DANH MỤC

COLLAGEN – 9 Lợi Ích Hàng Đầu

Lượt xem: 183 - Ngày: 03/08/2021

? Bạn đã nghe những điều tốt đẹp về collagen và đang thực hiện một chút nghiên cứu để xem liệu những gì bạn đã nghe có đúng không? Hoặc có thể bạn đã bắt gặp những đoạn đề cập tích cực về collagen ở đây và ở đó, và muốn ghép chúng lại với nhau?

? Đừng lo lắng, khi bạn đến cuối bài viết này, tất cả sẽ trở nên rõ ràng về collagen – tác dụng của nó đối với da và một số lợi ích chính của collagen.

? Nguồn cung cấp collagen tốt nhất là gì?
? Không có một nguồn collagen duy nhất vì nó có ở dạng thực phẩm (từ cả nguồn thực vật và động vật), cũng như dạng bổ sung collagen. Hơn nữa, các nguồn collagen khác nhau cung cấp các loại collagen khác nhau, và do đó các lợi ích liên quan đến sức khỏe khác nhau.

? Vì không có nguồn collagen duy nhất, nên tốt nhất hãy thử và kết hợp nó vào chế độ ăn uống / cuộc sống của bạn theo cách phù hợp nhất với bạn. Ví dụ: nếu bạn thích các nguồn động vật hơn các nguồn thực vật, hãy ăn các loại thực phẩm từ 1 đến 3 bên dưới, và nếu bạn thích các nguồn cá / hải sản và trái cây, hãy chọn những thực phẩm đó thay thế. Hoặc, nếu bạn không phiền, thì bạn hoàn toàn có thể thưởng thức sự kết hợp của cả hai!

? Trước khi chúng tôi chuyển sang nói với bạn về một số nguồn thực phẩm chính của collagen, chúng tôi cũng muốn đề cập đến một số chất dinh dưỡng nhất định cũng có thể giúp sản xuất collagen. Chúng bao gồm kẽm, Vitamin C và đồng, vì vậy hãy ghi nhớ chúng khi bạn lên kế hoạch cho bữa ăn chứa nhiều collagen tiếp theo của mình!

? Thực phẩm nào chứa collagen?
Các nguồn collagen chính trong chế độ ăn uống là:
✅ Nước hầm gà – không chỉ chứa xương mà còn có cả sụn. Do đó, nó chứa nhiều collagen trong da và xương của chúng ta, cũng như glucosamine, chondroitin và axit hyaluronic.
✅ Collagen bò – chứa hai loại collagen khác nhau; collagen của da và xương và sụn, và đặc biệt có lợi cho da và xương của chúng ta.
✅ Lòng trắng trứng – cũng chứa hai loại collagen khác nhau, nhưng không cùng loại với collagen bò. Màng vỏ trứng chứa cùng một loại collagen có trong nhau thai và collagen trong mô sụn và đĩa đệm.
✅ Collagen biển – được tìm thấy nhiều nhất trong cá mới đánh bắt. Nó chủ yếu được tạo thành từ collagen có trong da và xương của chúng ta. Nó cũng chứa một số collagen tương tự có trong niêm mạc ruột của chúng ta.
✅ Các nguồn thực phẩm collagen khác bao gồm trái cây họ cam quýt (ví dụ: cam, bưởi, chanh, chanh), quả mọng (ví dụ như quả mâm xôi, quả việt quất, quả mâm xôi), trái cây nhiệt đới (ví dụ như xoài, kiwi, dứa), tỏi, rau xanh, hạt điều, cà chua và ớt chuông.

? Các loại collagen chính khác nhau là gì?
Có ít nhất 16 loại collagen khác nhau, tuy nhiên, mọi người có xu hướng gọi năm loại này là các loại chính:

✅ Loại 1 – chiếm 90% cơ thể con người. Loại collagen này được tìm thấy trong da và xương, thành mạch máu, mô liên kết và sụn sợi của chúng ta. Nó cũng có trong mô sẹo và tất cả các dạng collagen khác nhau, đây là chất chủ yếu liên quan đến lão hóa da – nếp nhăn, đường nhăn, v.v.

✅ Loại 2 – bạn sẽ tìm thấy chất này trong sụn giữa các khớp của bạn. Nó là một đại diện tốt để giúp giảm đau khớp và có thể được tìm thấy rất nhiều trong nước hầm xương.

✅ Loại 3 – có rất nhiều chất này trong ruột của chúng ta, nó giúp tạo ra và cải thiện cấu trúc của cơ, cũng như các cơ quan và mạch máu của chúng ta.

✅ Loại 4 – ít phổ biến hơn loại collagen từ 1 đến 3 và giúp thận và các cơ quan của chúng ta hoạt động bình thường. Loại collagen này được cho là giúp chữa lành vết thương.

✅ Loại 5 – được tìm thấy trong một số lớp da, tóc và mô của nhau thai ở phụ nữ mang thai.

? Điều gì phá hủy / tác động đến collagen?
Mặc dù thực tế có một số loại collagen khác nhau, nhưng mức độ collagen của chúng ta không giữ nguyên mãi mãi. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta tự nhiên sản xuất:

– Bớt đi
– Collagen chất lượng thấp hơn
Các dấu hiệu chính cho thấy điều này đang xảy ra là khi da của chúng ta trông kém săn chắc và bắt đầu mất độ đàn hồi.

✅ Tuổi tác của chúng ta có thể ảnh hưởng lớn đến mức độ collagen của chúng ta, và điều này cũng có thể xảy ra:

✅ Ăn nhiều thức ăn có đường và tinh bột
Điều này là do: Đường làm gián đoạn khả năng của collagen để làm những gì nó làm một cách tự nhiên và tự phục hồi.

✅ Các tia UV của mặt trời có thể làm giảm sản xuất collagen, khiến cho việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều là điều không nên.

✅ Hút thuốc
Điều này là do: Giống như tia UV, nó cũng làm giảm sản xuất collagen. Nó cũng có thể dẫn đến nếp nhăn.

? Lợi ích của việc uống collagen là gì?
Uống bổ sung collagen hoặc tăng cường lượng thực phẩm giàu collagen trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể mang lại rất nhiều mặt tích cực. Chúng tôi đã liệt kê 9 trong số những cái chính dưới đây:

✅ Da khỏe hơn
Collagen rất tốt cho sức khỏe tổng thể của làn da, hỗ trợ độ đàn hồi tự nhiên của da và quá trình hydrat hóa tổng thể. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nó có khả năng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và tình trạng khô da. 7

Các chất bổ sung collagen nói riêng có khả năng khuyến khích cơ thể sản xuất collagen và kích thích việc tạo ra các protein hình thành collagen khác.

✅ Ít đau khớp
Sụn, mô chịu trách nhiệm bảo vệ khớp của chúng ta, được tạo thành từ collagen, và do đó bắt đầu giảm khi chúng ta già đi. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể có nhiều nguy cơ phát triển các rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp.

Nghiên cứu đã phát hiện ra chất bổ sung collagen có thể kích thích các mô trong cơ thể tạo ra nhiều sụn. số 8

✅ Khối lượng cơ nhiều hơn
Khoảng 1 đến 10% mô cơ trong cơ thể con người được tạo thành từ collagen, giúp giữ cho cơ bắp khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Theo nghiên cứu, chất bổ sung collagen có thể góp phần vào sự phát triển cơ bắp và khuyến khích việc tạo ra các protein cơ, chẳng hạn như creatine.

✅ Trái tim khỏe mạnh hơn
Người ta cho rằng bổ sung collagen có thể có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. Lý do cho điều này là vì collagen đóng góp và duy trì cấu trúc của các động mạch chịu trách nhiệm bơm máu từ tim và xung quanh cơ thể của chúng ta.

Không có đủ collagen có nghĩa là động mạch của chúng ta trở nên yếu và dễ vỡ theo thời gian.

✅ Xương chắc khỏe
Xương của chúng ta chủ yếu được tạo thành từ collagen, giúp cung cấp cấu trúc và giúp giữ cho chúng chắc khỏe. Càng lớn tuổi, chúng ta càng có ít collagen trong cơ thể và khối lượng xương cũng giảm đi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể giúp duy trì khối lượng xương khỏe mạnh. 9

✅ Tiêu hóa tốt hơn
Theo một số nghiên cứu nhất định, collagen có chứa axit amin, glycine, có khả năng thúc đẩy tiêu hóa bình thường và khỏe mạnh. 10

✅ Tóc và móng tay chắc và khỏe hơn
Collagen có thể giúp móng tay phát triển chắc khỏe và ít giòn hơn, và tóc mọc dài

✅ Đường ruột khỏe mạnh hơn
Có một số bằng chứng y tế hạn chế để chứng minh điều này, nhưng người ta đã gợi ý rằng chất bổ sung collagen có thể giúp chữa hội chứng ruột bị rò rỉ

✅ Giảm cân
Một tuyên bố khác trong đó có nghiên cứu hạn chế để hỗ trợ nó, nhưng người ta cho rằng collagen có thể giúp giảm cân vì nó có khả năng tăng tốc độ trao đổi chất của con người

CÁC TIN LIÊN QUAN

0789 131 772