DANH MỤC

7 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU ĐẦU

Lượt xem: 172 - Ngày: 02/08/2021

? “7 TÁC NHÂN HÀNG ĐẦU ” gây nên chứng đau đầu của bạn

? “Những cơn đau đầu hoàn toàn không được chào đón ở đây”. Có rất nhiều tác nhân phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu, đau đầu, hoặc đau đầu chùm. Nếu phát hiện càng sớm thì hẳn sẽ có nhiều cách chữa trị mà không phải tốn kém nhiều hoặc dẫn đến nhiều chứng bệnh khác khó chữa trị sau này

.? Các tác nhân gây đau đầu của bạn là gì? Nên có một cuốn nhật ký để tiện theo dõi ngày, thời gian, triệu chứng và hoàn cảnh xung quanh cơn đau (bạn đã ăn gì? Nó đã xảy ra ở đâu?). Nguyên nhân phổ biến của đau đầu bao gồm 7 tác nhân sau đây.

1️⃣Stress Căng thẳng có thể dẫn đến các cơ bắp thắt lại ở vai và cổ. Điều này thường dẫn đến đau đầu do căng thẳng, bắt nguồn từ cổ và lưng và gây cảm giác như một dải buộc chặt quanh đầu bạn. Tiến sĩ Sait Ashina, nhà thần kinh học chuyên điều trị đau đầu tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess trực thuộc Harvard. Khi đau đầu căng thẳng trở nên thường xuyên, cơn đau ở cơ vai và cổ được não cảm nhận là đau ở đầu. Stress cũng là một tác nhân phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu, rối loạn mạch đập, khiến bạn nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, có thể kéo dài hàng giờ hoặc nhiều ngày.

2️⃣Chế độ ănChứng đau nửa đầu cũng có thể bắt nguồn bởi các loại thực phẩm như đậu, các loại hạt; hoặc bơ, chuối, phô mai, sô cô la, cam quýt, cá trích, các sản phẩm từ sữa và hành tây. Thực phẩm chế biến với nitrit, nitrat, thuốc nhuộm thực phẩm màu vàng hoặc bột ngọt đều được tiến sĩ Ashina hết sức lưu ý.

3️⃣Thức uống có cồn. Rượu là một nguyên nhân phổ biến của chứng đau nửa đầu hoặc nhức đầu chùm – một cơn đau như có thứ gì đâm vào mắt và có thể kéo dài hàng giờ, biến mất và quay trở lại nhiều lần mỗi ngày. Đối với một số người, chỉ cần một lượng nhỏ rượu vang đỏ cũng có thể kích thích cơn đau đầu. Hoặc liệu rượu có phải là nguyên nhân hay không, hay là một thành phần khác trong thức uống gây ra vấn đề.

4️⃣Môi trường. “Đau đầu chùm hầu như là theo mùa, thường xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa thu”, theo tiến sĩ Ashina. “Một nhân tố môi trường nào đó nhưng chúng ta không thể nói chính xác đó là gì”. Các yếu tố môi trường như ánh sáng, khói, độ ẩm, mùi hương mạnh hoặc thời tiết lạnh đều có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu.

5️⃣Hormone.Sự thay đổi nồng độ estrogen có liên quan đến chứng đau nửa đầu ở phụ nữ, triệu chứng này thường có ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Bao gồm chu kì kinh nguyệt và quá trình tiền mãn kinh đều có thể xãy ra với những người chưa từng có tiền án về bệnh đau đầu.

6️⃣Thiếu caffein. Nếu bạn thường sử dụng cà phê hoặc trà, việc ngừng uống đột ngột có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nguyên nhân do caffeine làm cho các mạch máu co lại; không có caffeine, các mạch máu mở rộng và phình ra theo từng nhịp tim – lí do chủ yếu gây đau nửa đầu.

7️⃣Thiếu ngủ. Thiếu ngủ dẫn đến đau đầu do căng thẳng. Chúng có mối tương quan mật thiết vì giấc ngủ hoàn toàn có thể giúp giảm đau. “Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi ngủ trưa”, theo bác sĩ Ashina.

? Các bước tiếp theo để tránh đau đầu hoặc giảm đau đầu

✅ Nếu có thể biết được các tác nhân cụ thể gây nên cơn đau đầu, sẽ dễ dàng hơn để bạn có những phương pháp chữa trị hợp lí. Nếu không, hãy đến bác sĩ để có những tư vấn phù hơp. Có nhiều loại thuốc theo toa, những cũng có các phương pháp điều trị không dùng thuốc (châm cứu, thiền, phản hồi sinh học, liệu pháp thư giãn) có thể giúp giảm tần suất đau đầu.

⏩⏩“Và bạn phải cần một điều nữa: Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc, tập thể dục, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu và giảm stress”, theo lời bác sĩ Ashina. Đau đầu là một trạng thái vô cùng mẫn cảm, vì vậy bạn cần phải cân bằng mọi thứ để chống lại các tác nhân gây hại.

✅ Để cân bằng mọi thứ có thể sẽ hết sức khó khăn trong thời điểm này – Thời điểm mà bệnh dịch hoành hành khắp nơi và thế giới hầu như đang hỗn loạn. Nhưng việc duy trì sức khỏe tốt và giữ cho đầu óc minh mẫn mà không bị vấn đề, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt hiệu quả công việc tốt hơn, và thậm chí có thể mạnh khỏe hơn để vượt qua thời gian thử thách này.

CÁC TIN LIÊN QUAN

0789 131 772